14 ประสบการณ์ที่ค้นหาได้แค่ในพม่า

พม่าเป็นที่รู้จักเรื่องการเลือกชา การหมักข้าวต้ม และการสร้างสะพานที่ยาวที่สุดและพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุด ขณะที่สังคมการท่องเที่ยวประเทศต่างๆได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมพม่าว่าเป็น เมืองทองคำ แล้วก็ยังเป็นอีกหนึ่งขุมทรัพย์ที่ยังไม่ได้ค้นพบนั้น นี่คือการพจญภัยบางอย่างที่คุณจะมีได้แค่ในพม่าเท่านั้น

 

ค้นพบรายละเอียดของเมืองพุกามในวัดเก่าแก่

เดินเข้าไปในวัดที่น่าทึ่งของเมืองพุกามเพื่อค้นพบรายละเอียดและมุมมองของหนึ่งในสถานที่สำคัญของพม่า โดยมีทางเดินแคบๆมากมายนำทาง บันไดสูงชันที่ต้องปีนขึ้นลง และหน้าต่างที่มองผ่านได้ ไม่ใช่วัดทุกที่ในพุกามที่เปิดให้สาธรณะชนเข้าได้ และวัดที่เปิดให้เข้าก็มักมีกฎที่อาจไม่ให้ชมเจดีย์ทั้งหมดได้

 

รับประทานหนูนาทอดพร้อมน้ำมะพร้าวหมัก

ท๊อดดี้เป็นเครื่องดื่มหมักที่ทำมาจากน้ำของต้นปาล์ม “กระท่อมท๊อดดี้” บริการเครื่องดื่มหวานนี้ที่จะพบได้บ่อยหน่อยในบริเวณชนบทของพม่า ท๊อดดี้ส่วนใหญ่แล้วจะดื่มจากเปลือกมะพร้าวพร้อมกับของกินแปลกๆเช่นหนูนาทอด มีกระท่อมท๊อดดี้อยู่หลายแห่งตรงชาญเมืองย่างกุ้งให้คุณได้ลอง ไม่ก็ลองหาแหล่งรวมตัวบางที่ขณะที่ขี่จักรยานชมรอบเมืองพุกามดู

 

คนส่วนใหญ่ในพม่าจะบวชเป็นพระไม่ก็ชีสักครั้งหนึ่งในชีวิต

เนื่องจากศาสนาพุทธเป็นหนึ่งในศาสนาหลักของพม่า วัดวาอารามจะเป็นที่พลุกพล่ามตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วยวัดหยุดใหญ่เช่น วันตะจาน คนพม่าส่วนใหญ่จะบวชเป็นพระหรือชีชั่วคราวเป็นเวลาไม่กี่วันสักครั้งหนึ่งในชีวิต ถือว่าเป็นงานสำคัญมากในชีวิตเลยทีเดียว สมาชิกครอบครัวและเพื่อนบ้านก็ต่างจะมาร่วมพิธีเช่นการโกนหัวเป็นต้น

 

อิ่มเอมไปกับข้าวต้มหมักที่ตลาดนัดกลางคืนเมืองมิตจีนา

เมืองแห่งมิตจีนาในรัฐคะฉิ่นที่พม่านั้นจะมีตลาดนัดกลางคืนที่มาพร้อมรถอาหารมากมาย มีแสงสีและกลิ่นดอกไม้ทั่วตลาด การได้ลองกินข้าวต้มสักถ้วยคือสิ่งที่คนท้องถิ่นทำกัน โดยเฉพาะคืนหนาวๆที่มิตจีนา มันจะหวานและข้าวต้มและไข่หมักเล็กน้อยจะช่วยทำให้ต่อมรสอุ่นขึ้นมาทันที และคุ้มกับการรอเป็นอย่างมาก

 

การพายเรือด้วยขาที่แปลกประหลาดของทะเลสาบอินเล กับการทรงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ

หนึ่งในจุดน่าสนใจมากของทะเลสาบอินเลของรัฐชาญก็คือนักพายเรือด้วยขา สมาชิกของสังคมอินทา (ชลเผ่าทะเลสาบ) นั้นหากินจากการทำสวนบนน้ำและหาปลา การแสดงยืนขาเดียวบนเรือไม้เล็กขณะที่พายด้วยอีกขาเพื่อสัญจรไปมาเป็นหนึ่งในศิลปะที่พลาดไม่ได้

 

ชมดอกบัวกลายเป็นเสื้อผ้าที่ทะเลสาบอินเล

ทะเลสาบอินเลเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งของโลกที่นักท่องเที่ยวสามารถชมศิลปะของเสื้อผ้าที่สร้างออกมาจาก้านดอกบัว งานที่เก่าแก่แบบนี้ได้กลายเป็นจุดดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างมาก

 

นั่งหนึ่งในรถไฟที่ช้าที่สุดในโลกข้ามสะพานรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เปิดให้สำหรับการเดินทางช่วงปลายศตวรรษที่ 19 สะพาน Goteik ข้ามระหว่าง พินอูลวิน กับ ลาชิโอ ในฝั่งตะวันตกของรัฐชาญ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ไม่ลืมเลย รถไฟเดินทางอย่างช้าๆข้ามหุบเขาที่ลึกครึ่งไมล์ได้ นั่งรถไฟจากมัณฑะเลไปลาชิโอกับราคาที่ต่ำกว่า 5 เหรียญสหรัฐ เพื่อพบกับงานวิศวกรรมที่เหลือเชื่อนี้

 

กินส่วนในของก้านกล้วยเป็นอาหารเช้า

ข้างในของก้านดอกกล้วยนั้นทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและเป็นวัตถุดิบที่นิยมในอาหารโซนร้อนทั่วโลกอีกด้วย ที่พม่านั้นจะมีการเพิ่มความเป็นโมนฮีนกาเล็กน้อย หนึ่งในอาหารเช้าที่โด่งดังที่สุดในประเทศ ซึ่งก้านดอกกล้วยไม่เพียงแค่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีความสวยงามมากอีกด้วย

 

นับจำนวนแผ่นไม้ขณะเดินข้าวสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลก

สะพานอูเบ็งไม่เพียงเป็นสะพานที่อยู่ใกล้มัณฑะเลที่เชื่อว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลกแล้ว แต่ยังเก่าแก่ที่สุดอีด้วย สร้างเสร็จเมื่อกลางยุค 1800 สะพานนี้มีความยาวมากกว่า 4,000 ฟุคทะเลสาบตองตะมานใกล้ๆอมรปุระ สะพานนี้เป็นที่นิยมมากในการชมพระและพระอาทิตย์ตกดิน

 

จากย่างกุ้งไปกรุงหงสาวดีไปตองอู: เที่ยวหนึ่งวันที่สมบูรณ์แบบ

กำลังหาการท่องเที่ยวหนึ่งวันออกจากย่างกุ้งโดยรถไฟหรือไม่ เดินทางอย่างสบายไปตองอูโดยรถไฟจากย่างกุ้งไปมัณฑะเล แวะกรุงหงสาวดีเพื่อชมมหาเจดีย์ เมื่อถึงตองอูซึ่งเป็นราชวงศ์เก่าของพม่าแล้ว เที่ยวทัวร์ตามสถานที่โด่งดังต่างๆซึ่งมีทั้ง สะพาน ตลาด สวน และเจดีย์ที่โด่งดัง

 

วันเกิดไม่ได้จัดให้เพียงแค่เจ้าของวันเกิดในวัฒนธรรมพม่า

บางวัฒนธรรมนั้นจะฉลองวันเกิดรอบๆเจ้าของวันเกิดเท่านั้น ซึ่งที่พม่าไม่ได้เป็นอย่างนั้น วันเกิดเป็นวันที่เจ้าของวันเกิดจะเที่ยวชมวัด บริจาค และเลี้ยงเพื่อนๆกับครอบครัวแทนที่จะได้รับการเลี้ยง

 

ปลาโลมาแม่น้ำอิราวดีช่วยคนจำปลาที่พม่า

ปลาโลมาแห่งแม่น้ำอิราวดีกลุ่มเล็กๆที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จะพบได้เป็นบางจุดรอบโลก แต่ที่พม่านั้นจะพิเศษกว่าที่อื่น ซึ่งเป็นปลาโลมากลุ่มเดียวที่อิราวดีที่ช่วยงานกันกับมนุษย์เพื่อต้อนปลาเข้าสู่แห และคาดว่าจะมีเหลือเพียงแค่ 60-70 ตัวในทั้งแม่น้ำอิราวดีปัจจุบันแล้ว

 

Tea leaves are for eating as well as drinking in Myanmar.

ใบชามีไว้สำหรับทั้งรับประทานและดื่มที่พม่า

มีชื่อในเรื่องใบชาหมักของพม่า (La-Phet) เป็นอาหารท้องถิ่นที่กำลังแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆจนได้รับความสนใจของการทำอาหารทั่วโลก ใบชาหมักนี้ส่วนใหญ่จะทานเป็นส่วนผสมสลัดไม่ก็คู่กับถั่วทอดและกระเทียบ กุ้ง หรือพริกเพื่อความเผ็ดมากขึ้น

 

สร้างการออกแบบหน้ากับแป้งเปียกจากลำต้น

คำแนะนำความงามจากพม่า: อย่าออกจากบ้านทั้งๆที่ยังไม่ได้ทาทานาคา ทานาคาเป็นแป้งเปียก เหลือง หนา นี้ส่วนใหญ่จะทากันโดยผู้หญิงและเด็กเป็นการกันแดดโดยธรรมชาติ คอยมองทานาคาเข้าสู่ตลาดความงามโลกได้ในไม่ช้านี้

แหล่งที่มา : https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/the-most-stunning-train-journeys-in-myanmar

https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/11-incredible-things-you-never-knew-about-myanmar

https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/21-incredible-experiences-you-can-only-have-in-myanmar

 

 

 10-11-heritagemandalaytravels.com-diggy04