7 คำถามที่ต้องถามก่อนจองทัวร์

7 คำถามที่ต้องถามก่อนจองทัวร์

คุณเคยซื้อแพ็กเกจทัวร์ไหม หากไม่เคย คุณก็อาจพลาดโอกาสได้ ตามที่มีการศึกษาเกี่ยวกับตั๋วสายการบิน, ที่พักค้างคืน และการเช่ารถเป็นผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวที่มีลักษณะเด่น และเป็นบริการที่ซื้อผ่านทางออนไลน์โดยผู้วางแผนการเดินทาง และการมัดสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกันจะทำให้ราคาแพ็กเกจของทัวร์ลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับการซื้อแยกทีละชิ้นในขณะที่แพ็กเกจทัวร์สามารถทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะสมกับทุกๆคน และนี่คือ 7 คำถามที่ควรตามก่อนทำการจองทัวร์

 

1. รวมทุกอย่างหมดแล้วหรือยัง หรือคุณจะต้องจ่ายค่าตั๋วเพิ่มเติม

หากคุณกำลังจะไปเที่ยวสถานที่ต่างๆระหว่างการทัวร์ ราคาของทัวร์อาจจะแยกกันอย่างสิ้นเชิงจากค่าตั๋วเข้าสถานที่เที่ยวนั้นๆ จงแน่ใจว่าคุณมีงบพอสำหรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมมา เพื่อที่คุณจะไม่พลาดบางช่วงของการทัวร์ไป

 

2. มีอาหารให้ไหม

หากทัวร์มีการประสานเกี่ยวกับมื้ออาหาร ให้ถามว่าอาหารรวมอยู่ในราคาทัวร์หรือไม่ หากไม่รวมจะมีเวลา และโอกาสในการซื้อของไหม หรือคุณต้องนำของทานเล่นไปเอง? หากมีอาหารให้ แล้วมีตัวเลือกอะไรบ้าง? คุณต้องมั่นใจว่าสิ่งที่มีให้นั้นเหมาะสมกับความชื่นชอบของคุณ และข้อจำกัดด้านอาหารของคุณ

 

3. สภาพอากาศที่พบเจอจะเป็นแบบไหน

หากทัวร์ของคุณจำเป็นต้องพาคุณขึ้นเรือเฟอร์รี่ที่มีลมแรงเพื่อข้ามไปยังเกาะ หรือจำเป็นต้องเดินนานถึงสองชั่วโมงในหน้าร้อน คุณจำเป็นต้องรู้สิ่งเหล่านี้ล่วงหน้า เพื่อที่จะได้แต่งกายอย่างเหมาะสม

 

4. ทัวร์ไปรับที่ไหน และส่งที่ไหน

ทัวร์หลายๆแห่งปฏิบัติงานโดยไม่มีสำนักงานอย่างทางการ ดังนั้นอาจจะมีการนัดพบเจอเช่นตามมุมถนน หรือใกล้ๆกับรูปปั้นที่มีชื่อเสียง, ตามทางเดินของพิพิธภัณฑ์ ใช้เวลาศึกษาแผนที่ว่าจะไปที่นั่นได้อย่างไรจากที่พักของคุณ เนื่องจากสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความยากลำบากมากที่สุดเมื่อใช้บริการทัวร์

 

5. แต่ละสถานที่มีเวลาให้มากน้อยเพียงใด

บางครั้งสมาชิกในการทัวร์บ่นว่าถูกเร่งให้รีบเที่ยวในสถานที่ที่พวกเขาต้องการเห็น และใช้เวลาซึมซับ ในขณะที่บางกลุ่มมีรายงานว่าพวกเขาต้องเที่ยวแบบเอ้อระเหยในสถานที่ที่พวกเขาไม่ค่อยมีความสนใจ หากมีสถานที่เฉพาะเจาะจงในทัวร์สำคัญ หรือไม่สำคัญต่อคุณ การค้นคว้าเพิ่มเติมเล็กน้อยจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าคุณจะได้เห็นในสิ่งที่คุณต้องการ ไม่มากหรือไม่น้อยไป

 

6. ขนาดของกลุ่มเป็นขนาดไหน

ทัวร์ที่มีกลุ่มใหญ่เกินไปจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนเดินไปรอบๆเมืองพร้อมฝูงแมลงที่มีรสนิยมต่ำ กลุ่มที่เล็กเกินไปก็จะทำให้รู้สึกเคอะเขิน ถึงแม้คุณจะชอบเที่ยวแบบกลุ่มเล็กๆ ให้ตรวจสอบว่ามีจำนวนขั้นต่ำไหม เพื่อไม่ให้ทัวร์ถูกยกเลิก

 

7. คุณสามารถแยกไปเที่ยวเองได้ไหม

ถึงแม้จะเป็นทัวร์นำเที่ยวที่เป็นมิตรและใกล้ชิด มันก็จะดีหากได้เที่ยวเองบ้างเล็กน้อย ไม่ว่าจะเอ้อระเหยอยู่หน้าภาพวาดศิลปะ, อาศัยอยู่ในทิวทัศน์ที่สวยงาม หรืออ่านป้ายปิดประกาศบอกเรื่องประวัติศาสตร์ ทัวร์หลายๆแห่งจะให้ข้อมูลคุณที่เหลือล้น ตามด้วยให้เวลาอันเป็นส่วนตัวแก่คุณให้ได้เที่ยวเสาะหาเอง

 

แหล่งที่มา : https://www.smartertravel.com/2017/06/19/20-questions-ask-booking-tour

http://www.wisebread.com/6-questions-to-ask-before-you-book-a-vacation-package