สถานที่ท่องเที่ยวในเมียนมาร์

สถานที่ท่องเที่ยวในเมียนมาร์

เมียนมาร์หรือประเทศพม่าตั้งอยู่ทางตะวันตกของแผ่นดินใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2005 รัฐบาลได้ย้ายศูนย์กลางการบริหารเริ่มแรกไปที่เมืองปยินมะนา(ห่างจากทางเหนือของย่างกุ้งประมาณ200 ไมล์ (320 กิโลเมตร)) และจากนั้นย้ายไปยังเมืองเนปยีดอว์ซึ่งเป็นเมืองแห่งใหม่ที่สร้างขึ้นใกล้กับเมืองปยินมะนา เมืองเนปยีดอว์ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองหลวงของเมียนมาร์ในปี2006

 

สถานที่ท่องเที่ยวในเมียนมาร์

 

ย่างกุ้ง

เมียนมาร์เป็นศูนย์กลางของการค้าและศิลปะ ดังนั้นย่างกุ้งจึงเป็นเมืองที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศสู่โลกมากที่สุดโดยมีร้านอาหาร, บาร์, และร้านขายของใหม่ๆเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วรวมทั้งมีการสร้างสถานที่ต่างๆ และมีการจารจรที่ติดขัดอยู่ทั่วพื้นที่

 

มัณฑะเลย์

เขตมัณฑะเลย์เป็นศูนย์กลางประชากรหลักในตอนบนของประเทศพม่าและเป็นแหล่งกำเนิดของศิลปะวัฒนธรรมและอารยธรรมของพม่าสถานที่ต่างๆ เช่น อังวะและสะกายเป็นแหล่งธรรมชาติสำหรับการหลีกหนีจากความแออัดในเมืองมาสู่ชนบท รวมทั้งยังมีสถานที่ทางศาสนาที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศและซากปรักหักพังทางโบราณคดี

 

เมียนมาร์กลาง

นี่คือย่านใจกลางเมืองของชาวพม่าและเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงเดิมของพม่าทั้ง 3 แห่งคือ พุกาม, แปรและตองอูซึ่งรวมถึงเมืองล่าสุดอย่างเนปยีดอว์ด้วย โดยในเมืองทั้งสี่นี่ เมืองพุกามเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพที่งดงามจากเจดีย์และสถูปมากมาย ซึ่งหลายแห่งมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่12 มันจึงเป็นสถานที่ที่น่าดึงดูด

 

เมียนมาร์ตะวันออก

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนภาคตะวันออกของพม่าจะได้สัมผัสกับทะเลสาบอินเลอันสวยงามและทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศปัจจุบันนี้รัฐกะยาและเมืองหลวงอย่างหลอยก่อที่มีเสน่ห์ได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดเชียงตุงในรัฐฉาน ซึ่งล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้านชาวเขาในบริเวณโดยรอบและเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดแต่ได้รับรางวัลมากที่สุดในเมียนมาร์

 

เมียนมาร์ใต้

เมียนมาร์ไต้เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนมองข้าม ซึ่งที่แห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

 

ในช่วงระยะเวลาสองถึงสามวันคุณสามารถลงไปเที่ยวยังถ้ำที่บรรจุพระพุทธรูปไว้รอบๆในเมืองพะอานที่แสนสงบ และเข้าสู่ถนนที่นำทางไปสู่ก้อนหินสีทองอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาไจทีโย (Golden Rock) นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเกาะมะริดที่แม้จะเป็นที่รู้จักและมีการเข้าเยี่ยมชมน้อย แต่เป็นสถานที่ที่มีผืนน้ำ, แผ่นดิน, และท้องฟ้ามาบรรจบกันอย่างสวยงามที่สุดในเมียนมาร์

 

และหากสถานที่ที่กล่าวมานี้ยังไม่เพียงพอ ยังมีเมืองประวัติศาสตร์อย่างมะละแหม่งซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของเมียนมาร์ โดยมีสิ่งก่อสร้างยุคอาณานิคมที่วิจิตรในรูปแบบต่างๆอย่างที่พบในเมืองย่างกุ้งในขณะที่เมืองทวายและเมืองมะริดมีความผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไม้แบบดั้งเดิมและตึกแบบอิฐและอาคารที่สร้างขึ้นในช่วงที่ถูกปกครองโดยอังกฤษ ซึ่งสามารถอวดโฉมได้ว่าที่นี่เป็นเมืองท่าของประวัติศาสตร์มาหลายศตวรรษ

 

มรัคอู

มรัคอูเป็นแหล่งโบราณคดีที่มีชื่อเสียงที่สุดอันดับสองของเมียนมาร์ โดยมีความแตกต่างกันมากกับเมืองพุกามวัดในมรัคอูนั้นจะกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ที่มีคนอาศัยอยู่และล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้านเล็กๆ, นาข้าว, เนินเขาเล็กๆ, และปศุสัตว์ในขณะที่วัดของเมืองพากันนั้นตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวนอกเหนือจากวัดแล้ว มรัคอูยังเป็นเมืองริมแม่น้ำที่ล้อมรอบด้วยชนบทอันสวยงามมากมาย ซึ่งคุณจะได้พบกับหมู่บ้านชาวชินและแหล่งโบราณคดีรวมถึงสถานที่สำคัญทางศาสนาที่สำคัญอื่นๆ

 

ชายหาดงาปาลี

ชายหาดงาปาลีประกอบด้วยหาดทรายสีขาวที่เต็มไปด้วยต้นปาล์ม, น้ำทะเลใสของอ่าวเบงกอล, และที่พักที่มีความซับซ้อน โดยนาปาลีถูกตั้งชื่อมาเมื่อหลายปีที่แล้วตามชาวอิตาลีคนหนึ่งที่ระลึกถึงนโปลีซึ่งชายหาดแห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนที่เป็นชายหาดชั้นนำของเมียนมาร์

 

แหล่งที่มา : https://www.britannica.com/place/Myanmar

https://www.lonelyplanet.com/myanmar-burma/places