เส้นทางเดินป่าที่ดีที่สุดในพม่า ตอนที่ 1

เส้นทางเดินป่าที่ดีที่สุดในพม่า – ตอนที่ 1

ประเทศพม่านั้นมีชื่อเสียงในด้านการเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย การเดินป่าในภูมิประเทศที่หลากหลายและการได้เยี่ยมชมชาติพันธุ์ที่น่าสนใจ เชื่อกันว่านักท่องเที่ยวจะจดจำช่วงเวลาที่พวกเขาเดินป่าไปตามภูเขาและลัดเลาะผ่านสวนชาซึ่งมันเป็นการค้นพบความสวยงามของพม่าเลยทีเดียว ส่วนช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินป่านั้นคือช่วงเวลาที่่มีอากาศเย็น จากเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม ด้านล่างนี้เป็นสถานที่ชมทัศนียภาพธรรมชาติอันน่าทึ่งที่ดีที่สุดของพม่า

 

จากเมืองกะลอว์ไปยังทะเลสาปอินเล(Kalaw to Inle Lake)

เส้นทางการเดินป่าจากเมืองกะลอว์ไปยังทะเลสาปอินเลนั้นเป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในพม่า เนื่องจากมันมีเนินเขาและกลุ่มหมู่บ้านเล็กๆที่งดงามอยู่มากมาย  บริษัทนำเที่ยวเดินป่าหลายแห่งนั้นสามารถจัดการเดินป่าแบบ 2 หรือ 3 วัน แม้กระทั้งหนึ่งสัปดาห์ก็ยังสามารถทำได้โดยผ่านภูเขาฉาน ที่แห่งนี้ คุณจะได้พักอยู่ในบ้านของชาวท้องถิ่น ได้ทานอาหารที่อร่อยและได้เดินในป่าที่เขียวขจี เป็นต้น เมืองกะลอว์อยู่ในทิศตะวันตกของทะเลสาบอินเลประมาณ 70 กิโลเมตร ดังนั้นอากาศก็จะเย็นและเงียบสงบกว่า ไกด์ของคุณจะบอกข้อมูลเกี่ยวกับหมู่บ้านที่คุณผ่านมา ซึ่งแต่ละที่นั้นจะสร้างขึ้นมาด้วยมือจากทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่หรือไม้ต่างๆ

 

นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าข้ามคืนไปสู่ที่พักร้อนบนเนินเขาเก่าของชาวอังกฤษ (British hill station)ของเมืองกะลอว์ โดยนักท่องเที่ยวต้องผ่านหมู่บ้านของชนเผ่าปะหล่องปะโอต่องตูและดะนู เส้นทางที่จะไปนั้นมีอยู่หลายเส้นทางและอุณหภูมินั้นก็จะแตกต่างกันไป หนึ่งในเส้นทางที่ยากที่สุดนั้นคือเส้นทางที่อยู่ระหว่าง 2 หมู่บ้านคือ หมู่บ้าน Baw Nin Khone ที่อยู่ใกล้เมืองกะลอว์และหมู่บ้าน Than Dangตามเส้นทางจะมีต้นไม้เรียงรายอยู่ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนหลบแสงแดดได้

 

เมืองสีป่อ (Hsipaw)

การเดินป่าในเมืองสีป่อนั้น จะทำได้ดีที่สุดนั้นควรมีไกด์นำทางไปเช่นเดียวกันกับการเดินป่าทั่วไปในพม่า เมืองสีป่อนั้นเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์มาทางตะวันออกเฉียงใต้200 กิโลเมตร นอกจากนี้ เมืองนี้ยังตั้งอยู่บนภูเขาฉานอันยิ่งใหญ่ซึ่งมันเป็นจุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเดินป่าและการสำรวจหมู่บ้านชาวชาติพันธุ์ที่มีที่ราบสูงอยู่โดยรอบ

การเดินป่าในเมืองสีป่อนั้นหมายความว่าคุณจะได้พบเจอภูเขา ชนเผ่าต่างๆ และวัวโดยที่ต้องผ่านนาขั้นบันไดและเล่นเกมกับเด็กๆ ที่อยู่ที่นั่น หากไปทางใต้ของเมืองสีป่อไม่กี่กิโลเมตร นักเดินทางสามารถชมวิวที่สวยงามของน้ำตกและลงเล่นน้ำได้อีกเช่นกัน ในพื้นที่ใกล้นั้นมีนาข้าวและพื้นที่ทางการเกษตรอยู่มากมายให้ได้ชมกัน จากนั้นคุณสามารถนั่งรถไฟจากเมืองสีป่อต่อไปที่เมืองมัณฑะเลย์และระหว่างทางคุณก็จะได้ผ่านสะพานโกเต็ก เวียดัค (Gokteik Viaduct) ด้วยเช่นกัน

 

ปิ่นตะยา (Pindaya)

การเดินป่าในเมืองที่สวยงามอย่างปิ่นตะยานั้นจะทำให้นักเดินทางได้มีประสบการณ์ผจญภัยมากกว่าที่อื่นๆ ในพม่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าแบบ 2 วันกับไกด์ท่องถิ่นผู้ซึ่งสามารถพาคุณเดินลัดเลาะภูเขาไปตามหมู่บ้านYa Za Gyi ณ สถานที่นั้นคุณจะได้ชมภูมิทัศน์ที่มีหญ้าสีเขียวสดใสและพืชผลสีเหลืองที่ตัดกับดินที่เป็นสีน้ำตาลออกแดงๆ

 

ลาโช (Lashio)

มีคนอยู่ไม่มากที่รู้จักลาโชว่าเป็นเมืองสำหรับจุดหมายปลายทางของการเดินป่า และน้ำตก อย่างไรก็ตาม มีคู่รักอยู่คู่หนึ่งที่มีความหลงไหลเกี่ยวกับรัฐฉานมากนั้นได้ให้แผนการเดินทางที่เต็มไปด้วยกิจกรรมผจญภัยที่มีการยืนพายเรือและการขี่มอเตอร์ไซด์รวมไปถึงประสบการณ์การพักที่โฮมสเตย์ต่างๆ กับพวกเรามาด้วย

 

 

แหล่งที่มา : http://www.myanmartours.net/top-trekking-routes-in-myanmar.html

http://myanmarprivateholidays.com/top-6-the-best-places-for-trekking-in-myanmar

https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/these-are-the-best-trekking-routes-in-myanmar