เส้นทางเดินป่าที่ดีที่สุดในพม่า ตอนที่ 2

เส้นทางเดินป่าที่ดีที่สุดในพม่า – ตอนที่ 2

เชียงตุง(Keng Tung)

เชียงตุงเป็นเมืองที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสำหรับนักท่องเที่ยวแต่มันมีทัศนียภาพที่พิเศษและความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมที่คุณอาจไม่ได้พบเจอจากที่อื่นในพม่า นักเดินทางส่วนใหญ่มักจะพักอยู่ที่เมืองเชียงตุงและเที่ยวแบบวันเดียวไปยังเผ่าลาหู่อาข่าและลาโมน ชนเผ่าทั้งหมดนั้นยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมและยังคงนับถือบูชาวิญญาณ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางลัดเลาะภูเขาไปยังหมู่บ้านเก่าแก่เพื่อเยี่ยมชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่สมจริงนั้นได้ ไฮไลท์ก็คือการได้เห็นพระที่ออกมาบิณฑบาตในช่วงเช้าและตลาดในท้องถิ่นจากการไปเยี่ยมชมวัดจีน สิ่งเหล่านี้คือไฮไลท์ที่เชียงตุงมีให้กับนักท่องเที่ยวจากการเดินป่าไปที่ภูเขา Hokyin

 

รัฐชิน (Chin State)

รัฐชินนั้นตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพม่าซึ่งเป็นชายแดนระหว่างประเทศอินเดียและบังกลาเทศ รัฐนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นภูมิภาคที่มีภูเขาเยอะและมีจุดชมวิวที่น่าอัศจรรย์สำหรับพื้นที่โดยรอบ นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าในบริเวณโดยรอบเช่น จังหวัดกานแปะและ (Kanpalet) และจังหวัดมีนดะ (Mindat) ที่รัฐชินได้

 

จังหวัดมีนดะ (Mindat)

มีนดะนั้นเป็นจังหวัดที่อยู่ในรัฐชินไปทางตะวันตกของประเทศพม่า มันค่อยข้างยากที่จะเที่ยวไปรอบๆ โดยไม่มีไกด์นำทาง ที่นี่คุณจะพบเห็นว่าผู้หญิงนั้นมีรอยสักบนใบหน้า กล่าวคือ จะมีหมึกสีเข้มที่เป็นลายต่างๆ ปกคลุมอยู่บนใบหน้าของพวกเธอไว้ ทุกวันนี้การเดินป่าผ่านภูเขาเหล่านี้จะทำให้คุณได้พบเห็นวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ ยิ่งไปกว่านั้น พื้นที่ส่วนนี้ของพม่านั้นห่างไกลและค่อนข้างที่จะเข้าถึง มีทางเดียวคือต้องนั่งรถบัสจากเมืองมัณฑะเลย์เข้าไปเท่านั้น

 

ภูเขาวิคตอเรีย (Mt. Victoria)

การเข้าถึงภูเขาวิคตอเรียที่ห่างไกลนั้นต้องอาศัยเวลาและความชินทางในการขับรถ มันเป็นสถานที่ที่สามารถเดินไปตามเส้นทางที่ต้องผ่านหมู่บ้านเล็กๆ หลายแห่ง หุบเขาอันเขียวชอุ่มและที่สำคัญที่สุดคือการได้เห็นรูปแบบของชนเผ่าบนภูเขาชินที่เป็นเอกลักษณ์โดยพวกเขาจะมีรอยสักบนใบหน้าของพวกเขา ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเดินป่าไปยังรัฐชินนั้นคือสภาพอากาศ คุณจะรู้สึกถึงอุณหภูมิที่คล้ายกับยุโรป คือ อยู่ที่ประมาณ 22 องศาฟาเรนไฮต์

 

เมืองปูตาโอและเทือกเขาหิมาลายา (Putao and Himalaya Range)

ปูตาโอนั้นเป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐกะฉิ่น ตัวเมืองนั้นถูกแม่น้ำนามลาง (Namlang River) ผ่ากลางเป็นสองฝั่งและนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยที่ปกคลุมไปด้วยหิมะอยู่ในระยะไกลได้ ธรรมชาติของที่นี่นั้นมีความหลากหลายมากเนื่องจากมีระดับความสูงที่แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่จะหนาแน่นไปด้วยป่าเขตร้อนสวนไม้ไผ่และป่ากึ่งอัลไพน์ต่างๆ ไล่ไปตามหุบเขา

 

หุบเขาเหล่านี้นั้นถูกล้อมรอบไปด้วยเนินที่ขรุขระซึ่งในบางพื้นที่อาจถูกปกคลุมไปด้วยป่าทึบแบบไม่สามารถผ่านได้ เมืองปูตาโอยังคงเป็นที่ตั้งของภูเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งชื่อว่า ยอดเขาคากาโบราซี(Hkakabo Razi)ที่มีความสูงอยู่ที่ 5,881 เมตร มีนักปีนเขาไม่กี่คนที่สามารถพิชิตยอดเขานี้ได้เพราะการเดินทางจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งเดือนเลยทีเดียว

 

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ในปูตาโอมีเส้นทางเดินป่าและระดับความยากแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ไม่กี่วันไปจนถึงสองสามสัปดาห์สำหรับนักเดินป่าที่ต้องการพบความท้าทาย อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาสามารถทำได้สำเร็จ มันก็จะเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำในเส้นทางการท่องเที่ยวของพวกเขาเลย

 

 

แหล่งที่มา : http://www.myanmartours.net/top-trekking-routes-in-myanmar.html

http://myanmarprivateholidays.com/top-6-the-best-places-for-trekking-in-myanmar

https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/these-are-the-best-trekking-routes-in-myanmar