คนในท้องที่นั้นมักจะเป็นชาวไทใหญ่ ชาวพม่า ชาวลีซู และชนเผ่าอื่นๆ โดยผู้ที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้มักจะมีรายได้มากจากการทำเหมือง การเจียระไน การขัด และขาย อัญมณีเหล่านี้ แต่อัญมณีเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่ได้อยู่รวมกันเป็นก้อนแร่ก้อนใหญ่ แต่จะเป็นอัฐมณีก้อนเล็กๆที่กระจายไปทั่วๆบริเวณ และสามารถหาได้จากหลายๆพื้นที่​

กว่าร้อยๆปีมาแล้วที่โมโก๊ะนั้นได้เป็นที่เลืองชื่อว่าเป็นสถานที่ๆมีความหลากหลายของธรรมชาติและเต็มไปด้วยอัญมณีต่างๆมากมาย ในเมืองแห่งทับทิมนี้ คุณจะไม่ค่อยได้เห็นเสื้อผ้าสมัยใหม่หรือเครื่องประดับแฟชั่นต่างๆให้เลือกซื้อ แต่จะสามารถซื้ออัญมณีเหล่านี้ได้ที่ตลาดพลอย หากคุณอยากจะลองไปเยี่ยมชมเหมือนต่างๆไม่ว่าจะเป็นเหมืองส่วนบุคคลหรือเหมืองของรัฐ ก็จะต้องทำการดำเนินเรื่องที่สำนักงานอัญมณีของโมโก๊ะก่อน​

 

แต่โมโก๊ะนั้น ไม่ได้มีดีแค่เรื่องอัญมณีเท่านั้น

 

เจดีย์จานทาร์กีย์

 

ตั้งอยู่ที่ มินพระยาตอง(Minn Phayar Taung) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโมโก๊ะ เจดีย์จานทาร์กีย์นั้นสร้างโดยมหาสีหสุระ บุตรคนโตของพระเจ้าปดุงแห่งอมรปุระ ในปี1144 ซึ่งมีพระพุทธรูปที่ยิ่งใหญ่และมีทิวทัษน์ของหุบเขาที่สวยงาม จึงทำให้กลายเป็นสถานที่ที่ควรไปเมื่อไปแถวโมโก๊ะ

 

ในช่วงเดือนดะโบ๊ะดะแว(เดือน11)  จะมีเทศกาลกวนข้าวทิพย์ ซึ่งจะเป็นการทำข้าวเหนียวทิพย์ไปถวายให้กับพระ โดยชาวบ้านจะแข่งกันกวนและถวายเป็นพระพุทธบูชาและถวายให้กับพระสงฆ์ และเมื่อเสร็จพิธีแล้วจะนำข้าวที่เหลือมาแจกจ่ายให้กับทุกคน รวมทั้งผู้เยี่ยมชมและเพื่อนบ้าน และในวันเพ็ญของเดือน11นั้นจะทำการถวายทานาคาและไม้การเม็ตที่เจดีย์

 

เจดีย์พทัมยา

 

คำว่าพทัมยา เป็นภาษาพม่าที่แปลว่าทับทิม และเจดีย์นี้ได้ตั้งอยู่ ณ เขาSit Min Gyi ที่เขตMyoma คุณจะได้พบกับหมู่บ้านที่มีธรรมชาติอันสวยงามล้อมรอบ เจดีย์นี้มีความสูงถึง68ฟุต และส่วนล่างนั้นมีขุดเป็นถ้ำเพื่อเป็นแบบจำลองของเจดีย์ชเวดากอง

 

น้ำตก King Chaung

 

อีกสถานที่ในโมโก๊ะที่ได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นก็คือ น้ำตกKing Chaung ซึ่งอยู่ใกล้ๆถนน Pyin Oo Lwin-Mogok เป็นสถานที่ที่สงบและสวยงาม ที่ที่เหล่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

 

อาหารฉานในโมโก๊ะ

 

นอกจากเรื่องทับทิมและอัญมณีแล้ว โมโก๊ะยังเป็นที่เลืองชื่อในด้านของอาหารพื้นเมืองที่อร่อยมากๆอีกด้วย ทั้งMeeshay, เต้าหู้ฉาน, ก๋วยเตี๋ยวฉาน, Mone-nyin-paung และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเป็นอาหารที่ต้องลองให้ได้เมื่อไปโมโก๊ะ

 

ที่มา:  https://www.mmtimes.com/news/what-visit-ruby-land.html

 

https://www.gomyanmartours.com/myanmar-festivals-february

 

https://travel.jumia.com/blog/mm/worlds-famous-ruby-land-916

 

https://www.ssttourism.com/the-worlds-famous-ruby-land-mogok-trip

 

https://www.amnh.org/explore/news-blogs/from-the-field-posts/ruby-land-the-gems-and-geology-of-myanmar-s-mogok-stone-tract

 

12-heritagemandalaytravels_com_RIKUMATSUO

 

ไปเที่ยวRuby Land ที่ซึ่งเป็นแหล่งพลอยแก่งพม่าและที่มาของพลอยโมโก๊ะ​

โมโก๊ะ หรือที่มีชื่อเล่นว่า Ruby Land ตั้งอยู่ ณ 22.50ลัดดาเหนือ และ 96.30ลัดดาตะวันออก ของเขตมัณฑะเลย์  และขึ้นชื่อในด้านของเพชรพลอย โดยเฉพาะทับทิม(รูบี้)และไพลิน(แซฟไฟร์) ซึ่งโมโก๊ะนั้นเป็นหนึ่งในแหล่งที่สามารถหาทับทิมสีเลือดที่ดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว นอกจากทับทิบและไพลินแล้ว ยังมีนิล(สปิเนล) โกเมน(การ์เน็ต) ลาพิสลาซูลี่ มุกดาหาร(มูนสโตน) ทาปาส เพอริดอท คริโซเบริล และอื่นๆอีกมากมาย เมือนโบราณแห่งนี้นั้นอยู่ที่ทางเหนืองของพม่า ล้อมรอบไปด้วยหุบเขาที่เต็มไปด้วยดอกไม้และพืชพรรณต่างๆ อยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำอิรวดีมา50ไมล์ และอยู่เหนือระดับน้ำทะเล3,500ฟุต​